4mta luon co nhung suy 5403

4mta luon co nhung suy 5403

นิสัยของหมาที่เราคุ้นเคยกันดี ตามติดชีวิตเจ้านา เจ้านายไปไหนขอไปด้วย เดินตามเจ้าของเป็นเง เจ้าของนั่งตรงไหนต้องมานั่งใกล้ ๆ ไปไหนไปด้วยทุกที่ไม่มีห่าง “นัวเนียพันแข้งพันขา ติดเจ้าของเป็นตังเม

หมาคือเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์

เราคงเคยได้ยินคำนี้กันมาบ่อย ๆ ใช่ไหมล่ะ เพราะในปัจจุบันสำหรับคนรักหมา หมาเป็นมากกว่าสัตว์เลี้ยง แต่พวกมันเป็นเหมือนสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัว เป็นพี่ เป็นน้อง เป็นเพื่อน หรือแม้กระทั่งเป็นลูก … และถึงแม้พวกมันจะตอบโต้สื่อสารกับเราด้วยการพูดไม่ได้ แต่ความมหัศจรรย์ของหมาก็คือ พวกมันทำให้เรารู้สึกได้ว่าเขารักเราจริง

ลุงเสื้อเปื้อนฝุ่น พา “เจ้าตูบน้อย” เกาะกระเป๋าไปเก็บขยะขาย ไม่มีของเล่นแพงๆ มีแค่ขวดน้ำเก่าให้

มีคนเคยกล่าวไว้ว่า สุนัขจะจำเจ้าของคนแรกของมันได้เสมอ เพราะเขาคือผู้มีพระคุณที่คอยชุบเลี้ยงมันมาตั้งแต่ลืมตาดูโลก สุนัขจึงเป็นสัตว์ที่ซื่อสัตย์มากๆ ไม่ว่าเจ้าของจะมีหรือไม่มี จนหรือรวย มันก็ไม่เคยสนใจเรื่องแบบนั้นเลย

ชายหนุ่มคนหนึ่ง ได้เผยภาพสุดอบอุ่นหัวใจ ขอคุณลุงที่มีผมสีขาวโพลน สวมเสื้อมอมแมมเปื้อนฝุ่น ข้างกายมีเพียงกระเป๋าเป้เก่าๆ ใบหนึ่งและ เจ้าตูบน้อย เพื่อนคู่ใจ เท่านั้น

4mta luon co nhung suy 5403

คุณลุงคนดังกล่าวนั่งลงพักเหนื่อยหน้าร้านค้า ทั้งร้อนทั้งหิว แต่เมื่อยังมีเงินไม่พอซื้อข้าวกิน คุณลุงจึงนั่งลงเล่นกับเจ้าตูบน้อยไปพลางเพื่อบรรเทาความหิว ซึ่งเจ้าตูบแม้จะมีของเล่นเพียงขวดน้ำดำๆ เก่าๆ มันก็ไม่ได้สนใจ ยังคงเล่นอยู่ข้างๆ คุณลุงคนนี้อย่างมีความสุข

4mta luon co nhung suy 5403

แม้ชายชราจะมีร่างกายผ่ายผอม แต่เจ้าสุนัขน้อยกลับอ้วนท้วนสมบูรณ์ แสดงให้เห็นว่าคุณลุงเลี้ยงดูมันมาอย่างดีไม่ให้อด เจ้าตูบเองก็รักลุงมากไม่ยอมหนีไปไหน

จากนั้นคุณลุงเมื่อหายเหนื่อยแล้ว ก็เดินลากกระเป๋าเดินทางต่อไป ส่วนเจ้าตูบก็กระโดดไปเกาะที่กระเป๋าเดินทางใบนั้น เป็นภาพที่อบอุ่นหัวใจต่อผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าเจ้าของจะรวยหรือจน สุนัขก็ไม่ทิ้งเขาแน่นอน

4mta luon co nhung suy 5403

หมารักเราแบบไม่มีเงื่อนไข

สำหรับหมาที่มีเจ้าของพวกมันมักจะถูกรับมาดูแลตั้งแต่ยังเด็ก ดังนั้นในช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ที่สำคัญของพวกมัน สายสัมพันธ์ระหว่างหมากับเจ้าของและสมาชิกอื่นๆในครอบครัวจึงมีผลต่อพวกมันมาก เจ้าตัวน้อยจะจดจำถึงความรักที่เจ้าของมอบให้

พวกมันจะจดจำถึงช่วงเวลาดี ๆ ที่ได้ทำร่วมกับเจ้าของ จดจำสัมผัส จดจำเสียง จดจำพฤติกรรมต่าง ๆ ของเจ้าของ ยิ่งนานวันก็ยิ่งทำให้เกิดความผูกพัน จนเจ้าของเป็นเหมือนโลกทั้งใบของพวกมัน

ไม่ว่าจะทุกข์ สุข หรือเศร้า หมาก็พร้อมที่จะอยู่เคียงข้างเราเสมอ เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่าสำหรับพวกมันแล้ว เจ้าของเป็นเหมือนโลกทั้งใบของมัน พวกมันพร้อมที่จะอยู่ข้าง ๆ คอยปลอบเวลาทุกข์ใจ

หรือเมื่อเวลามีความสุขเจ้าตัวน้อยก็จะร่วมมีความสุขไปด้วยกัน แม้กระทั่งในเวลาที่เจ้าของเจ็บป่วย เจ้าตัวน้อยก็จะคอยมาให้กำลังใจอยู่ใกล้ ๆ เป็นหมาบำบัดเพื่อช่วยให้เจ้าของคลายความกังวลจากความป่วยไข้ได้ นอกจากนี้แล้วในคนชราและคนพิการเจ้าตัวน้อยก็ยังทำหน้าที่เป็นเพื่อนคอยคลายความเครียดและคอยเป็นพยาบาลดูแลอยู่ข้าง ๆ ได้อีกด้วย