4mta khong nhung 4403

4mta khong nhung 4403

สมชาย ศรีสกุลภิญโญ จากเศรษฐีพั นล้ า นสู่พ่อค้าราดหน้า เปิดหมดเปลือกในวันที่น้ำตาตกใน เกิดศึกสายเ ลื อ ด จนต้องหันหลังให้ธุรกิจที่สร้างมากับมือ ด้านภรรยาเผยคำพูดของสามี “ถ้าจน จนคนเดียวได้ แต่ถ้ารวย พี่น้องต้องรวยด้วย” น้ำตาไหลเพราะวันนี้พี่น้องบาดหมางกัน

4mta khong nhung 4403

อดีตเสี่ยพันล้าน ผู้ก่อตั้งบริษัท สตาร์มาร์ค แมนูแฟคเชอร์ริ่ง จำกัด และเป็นผู้บุกเบิกชุดครัวไฟเบอร์กลาสแห่งแรกของทวีปเอเชีย ก่อนชีวิตจะพลิกผัน มาสู่การเป็นพ่อค้าราดหน้า ที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม กรุงเทพมหานคร เนื่องจากเกิดความไม่ลงตัวในธุรกิจ มีเหตุให้คุณสมชายและครอบครัวไม่สามารถทำงานในบริษัทได้ จนนำไปสู่การฟ้องร้องถึง 13 คดี เงินทองที่สะสมมาก็หมดไปกับคดีความ

4mta khong nhung 4403

ชีวิตผมเหมือนละครน้ำเน่าเล่มละไม่กี่บาทที่พวกคุณเคยอ่าน ซึ่งเหมือนครอบครัวคนจีนส่วนใหญ่ในสมัยก่อน ที่มาอาศัยอยู่บนแผ่นดินไทย แบบไม่มีอะไรติดตัวมา ผมเป็นลูกคนที่ 3 ของนายเอ็กจือ แซ่เตีย และนางบ๊วย ศรีสกุลภิญโญ จากพี่น้องทั้งหมด 8 คน

4mta khong nhung 4403

คุณพ่อเริ่มกิจการเฟอร์นิเจอร์เล็ก ๆ ชื่อ “เตียเอ๊กเซ้ง เฟอร์นิเจอร์” ผมเริ่มทำงานตั้งแต่ 10 ขวบ จนเป็นนายช่างใหญ่เต็มตัวด้วยวัยเพียง 13 ปี ต่อมาก็ตัดสินใจออกจากโรงเรียนจบเพียงแค่ ม.1 เพราะฐานะการเงินทางบ้านไม่ค่อยดี จึงเปิดโอกาสให้น้อง ๆ เรียนแทน

4mta khong nhung 4403

จนกระทั่งวันหนึ่งเขาไม่สามารถทำงานในบริษัทที่เขาเป็นผู้สร้างชื่อเสียงได้อีกต่อไป เพราะความไม่ลงตัวในหลายด้าน จนนำไปสู่การฟ้องร้องเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมถึง 13 คดี ทำให้เงินทองที่สะสมมาหมดไปกับคดีฟ้องร้อง ลูกสาวคนเล็กของเขายังเรียนไม่จบ เขาตระหนักได้ว่าชีวิตต่อไปนี้ของเขาต้องสู้เพื่อลู.ก นับว่าเป็นคุณพ่อและหัวหน้าครอบครัวที่ใจเพชรมาก

4mta khong nhung 4403

ผมไม่เคยกลัวความลำบาก ผมไม่เคยกลัวตาย ผมผ่านความเป็นความตายมาแล้ว แต่สิ่งที่ผมห่วงคือลูก เขาทุกคนได้รับผลกระทบหมด บางคนอยู่ในภาวะซึมเศร้า แต่ผมสอนลูกผมทุกคนเสมอให้เป็นนักสู้ ให้อยู่อย่างสมถะ และยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างคนที่พร้อมจะเดินหน้าต่อ แบบไม่ท้อ และให้อดทน ผมเชื่อว่าวันหนึ่งมันจะเป็นวันของผมและครอบครัว

4mta khong nhung 4403

คุณสมชายยังบอกอีกว่า นอกจากจะขายหน้าร้านที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยมแล้ว ยังอยากจะทำแฟรนไชซ์ ให้กับ คนงานและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากการถูกเลิกจ้าง เพราะเป็นคนของตนและภรรยา ซึ่งได้ทำงานมาด้วยกันหลายสิบปี ได้มีอาชีพ เงินลงทุนตั้งต้น ไม่เกิน 20,000 บ. ก็สามารถทำและขายได้ เพราะราดหน้าเป็นอาหารที่ใครก็ทานได้ และขายไม่ยาก

4mta khong nhung 4403

ร้าน “ราดหน้าเอ็กจือ” แห่งนี้ให้บริการอาหารระดับเหลา ทั้งราดหน้าธรรมดา และเป๋าฮื้อ กระเพาะปลาชามยักษ์ เปิดให้บริการเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่เวลา 9.00-16.00 ณ ตลาดน้ำคลองลัดมะยม โซน 4