4msap di hen ho 7505

4msap di hen ho 7505

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับความสนใจบนโลกออนไลน์เป็นจำนวนมากในตอนนี้ ซึ่งเป็นเรื่องราวชีวิตของ ยายปทุม เจ้าของร้าน “ผัดไทยเตาถ่าน” นั่นเอง ต้องตื่นขึ้นมาเพื่อสู้ชีวิตตามลำพัง หาเช้ากินค่ำด้วย “ตัวคนเดียว”วันนี้ทางเรามาทำความรู้จักกับคุณยายกัน

ร้าน “ผัดไทยเตาถ่าน” ของยายปทุม ตั้งอยู่หน้าตลาดบางกอกน้อย โดยร้านใช้เพียงโต๊ะเล็ก ๆ สำหรับวางเครื่องปรุง ส่วนที่พื้นก็มีเตาถ่าน และกระทะ วางอยู่

4msap di hen ho 7505

ยายปทุมต้องใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียว เนื่องจากสามีของยายได้จากไป 20 ปีแล้ว ส่วนลูกหลานก็ไม่มีใครมาเลี้ยงดู ทิ้งให้ยายปทุมในวัย 74 ปี ต้องมาใช้ชีวิตตัวลำพัง และหาเลี้ยงตัวเองจากการขายผัดไทย ทุนเริ่มต้นในตอนนั้นมีแค่ ร้อยเดียว จนมีทุกวันนี้

“ถึงแม้จะเหลือตัวคนเดียว ใช้ชีวิตลำพัง แต่ก็ไม่ท้อนะ ถึงแม้จะมีน้อยใจบ้าง แต่นี่ก็ชีวิตยาย ยายเลือกเองได้”

4msap di hen ho 7505

ยายปทุมเปิดร้านขายผัดไทยนาน 60 ปีแล้ว ตอนนั้นที่เริ่มขายราคาห่อละ 2 บาท เท่านั้uเอง ปัจจุบันราคาอยู่ที่ห่อละ 25 บาท ยายปทุมเล่าให้ฟังว่า

“เมื่อก่อนตรงนี้เป็นวิกลิเก ยายก็ขายฟรีไม่ต้องจ่ายค่าที่ แต่พอเขาสร้างตลาดขึ้นมา เราก็ต้องมาเสียเงินค่าที่ ส่วนลูกค้าก็มีแค่ลูกค้าประจำซะส่วนใหญ่ คนเก่าดั้งเดิมที่เคยกินตั้งแต่ราคา 3 บาท 5 บาท นี่แหละ เคยมีลูกค้าคนหนึ่งไปอยู่เมืองนอกมา 20 ปี กลับมาตกใจว่ายายยังขายอยู่หรอ” ยายปทุมพูดไปก็ยิ้มไป

4msap di hen ho 7505

สูตรผัดไทยของยายปทุมเป็นผัดไทยโบราณ “ยายเป็นคนอยุธยา ก็คนบ้านนอกอ่ะนะ สูตรก็ไม่ได้อะไรมาก พ่อแม่เคยขายมาก็ได้จากพ่อจากแม่มา”

เครื่องปรุงของยายปทุมเองก็ไม่ได้มีอะไรมาก มีเพียงแค่น้ำผัดไทย ไชโป๊ว กุยช่าย กุ้งแห้ง เต้าหู้ และเตาถ่าน

4msap di hen ho 7505

แต่สิ่งที่พิเศษกว่าเครื่องปรุงทั้งหมดทั้งมวลก็คือ ทุกจานยายปทุมทำด้วยใจ และรอยยิ้ม พร้อมที่จะให้ลูกค้ามีความสุขกับผัดไทยของยาย

เครื่องต่าง ๆ ที่ยายปทุมเตรียมไว้ใช้ในการผัด และนั่นเองที่ทำให้ “ผัดไทยเตาถ่าน” ของยายปทุมออกมาดูน่ากินมาก เส้นก็ผัดได้เหนียวนุ่ม แม้ไม่ต้องปรุงก็กลมกล่อมแล้ว ส่วนคนที่ชอบกินเผ็ดก็แค่ใส่พริกเข้าไปหน่อย อือหือออ เยี่ยมสุด ๆ จานเดียวไม่พอ

4msap di hen ho 7505

ซึ่งเหตุผลสำคัญที่ยายปทุมใช้เตาถ่านก็เพราะว่า “เตาถ่านมันทำแล้วอร่อยกว่า สุกกว่า ระอุกว่า ได้รสชาติที่ดีกว่าการใช้เตาแก๊ส เตาแก๊สมันทำให้สุกแค่ข้างนอก แต่ไม่ระอุถึงข้างใน แค่กินก็รู้ถึงความแตกต่างใช่ไหมล่ะ”

อันนี้ถือเป็นเคล็ดลับของยายปทุมเลยนะ แต่ก็เป็นเคล็ดลับที่ใช้ความพยายามเหมือนกันนะ เพราะต้องใช้ทั้งเวลาและฝีมือมากกว่า เข้าใจเลยล่ะว่าทำไมถึงมีคนมากมายมากินผัดไทยของยาย

4msap di hen ho 7505

เส้นยืด ๆ คำโต ๆร้าน “ผัดไทยเตาถ่าน” ของยายปทุม นอกจากจะมีผัดไทยแล้ว ยังมี ผัดซีอิ๋ว กับผัดหมี่เหลืองด้วยนะ ใครที่มีโอกาสได้ไปตลาดบางกอกน้อย ก็แวะไปอุดหนุนยายปทุมกันได้นะ แล้วจะรู้ว่ารสชาติดั้งเดิมเป็นอย่างไร

4msap di hen ho 7505

การเดินทาง

ร้านผัดไทยยายเตาถ่าน ตั้งอยู่ริมถนน ตลาดบางกอกน้อย หาได้ไม่ยาก คุณยายปทุมจะขายตั้งแต่เวลา 9.00 – 22.00 น. ใครตามไปชิมแล้วก็อย่าลืมมาแบ่งปันรีวิว ตลาดบางกอกน้อย ริมถนน ใกล้ร้านกะเพราข้าวบึ้ม หน้าซอย 10 ของตลาด ชื่อร้าน : ร้านผัดไทยเตาถ่านยายปทุม พิกัด : ตลาดบางกอกน้อย โทร : 095-560-9431 (ลองโทรสอบถามก่อนเด้อ)

4msap di hen ho 7505