2msap di hen ho 5303

2msap di hen ho 5303

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวชีวิตของหญิงรายหนึ่งที่ต้องอดทนสู้ชีวิตเพื่อหาเงินมาเลี้ยงดูลูกทั้ง 2 คน ซึ่งเธอทำงานรับจ้างได้เงินเพียงวันละ 50 บาท ทราบชื่อ วาสนา อายุ 34 ปี อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง หลังเจอมรสุมชีวิตต้องหอบลูกมานอนที่ คอกแพะ ที่หลังคาก็รั่ว พื้นไม้เสาไม้ก็ผุพัง

2msap di hen ho 5303

ชาวบ้านสงสารต่างนำข้าวของเครื่องใช้มาให้ รวมถึงนำอาหารการกินข้าวไปช่วยเหลือ ก่อนหน้านี้บ้านเป็นที่ของมัสยิด แต่พอไม่มีคนอยู่ก็ถูกทุบทิ้ง

2msap di hen ho 5303

ผู้ใหญ่บ้านได้บอกว่า “เมื่อก่อนเขาอาศัยอยู่กับพ่อบุญธรรม แต่หลังจากพ่อบุญธรรมได้จากไป ก็ย้ายไปอยู่สามีจนมีลูกด้วยกัน 2 คน แต่ตอนที่อยู่ด้วยกันก็ระหองระแหงมาตลอด ทั้งสองทำงานรับจ้างทั่วไป ทำอาชีพที่ไม่มีหลังแหล่ง รายได้ก็ไม่เพียงพอที่จะใช้จ่ายในครอบครัว”

2msap di hen ho 5303

“ก่อนหน้านี้ก็ได้มีปัญหากับสามี หลังสามีเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องผิดกฎหมาย จนต้องเข้าตะราง ภรรยาเองก็ได้ไปทำงานแกะปู อาศัยนอนบ้านคนอื่นเรื่อน ๆ บ้านละวันสองวัน ก่อนจะย้ายไปอยู่บ้านอื่น ๆ ต่อ ด้วยความที่เพื่อนบ้านก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไร เลยไม่สามารถเลี้ยงดูเธอกับลูก ๆ ได้ตลอด”

2msap di hen ho 5303

“จนมีผู้ใจบุญได้ให้มาอาศัยอยู่ในเพิงแห่งนี้ ซึ่งเป็นคอกแพะ แต่ไม่ทันได้เลี้ยง ก็เลยให้ทั้ง 3 คนย้ายเข้ามาอยู่ จนกลายเป็นเรื่องราวโพสต์ลงในโซเชียล ก็เลยได้มีผู้บุญหยิบยื่นอาหารและของใช้ บ้างก็มาช่วยซ่อมแซมคอกแพะให้มีสภาพที่ดีกว่าเดิม”

วาสนาได้บอกว่า “ที่ผ่านมามีปัญหากับสามีตลอด ดีใจที่มีคนมาช่วยเหลือ ก่อนหน้านี้ไม่มีที่หลับที่นอน มีลูก 2 คน คนแรก 10 ขวบ คนที่สอง 3 ขวบ รายได้หลักคือได้จากการรับจ้างแกะปู ได้วันละ 50 บาท ซึ่งไม่พอเลี้ยงดูลูก ๆ ขอบคุณผู้ใจบุญทุกคนที่เข้ามาช่วยเหลือ อาหารการกินก็อยู่ได้อีกหลายวัน ขอบคุณเจ้าของที่ที่เมตตาให้ที่ซุกหัวนอน”

2msap di hen ho 5303

ด้านชาวบ้านได้บอกว่า “อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล อยากให้ทั้ง 3 คนมีชีวิตที่ดีขึ้น มีที่อาศัยเป็นของตัวเอง เพราะไม่มีบ้านของตัวเอง รายได้ก็มี 50 บาทต่อวัน ซึ่งเลี้ยงดูลูกไม่ได้พอแน่นอน หากไม่มีชาวบ้านช่วยก็คงอยู่อย่างลำบาก”

เจ้าของคอกแพะได้บอกว่า “ให้อยู่ที่นี่ไปก่อน ที่ดินรอบ ๆ ก็ใช้ปลูกผักทำมาหากินได้เลย ไม่คิดค่าเช่า ผมมองว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ได้ช่วยเพื่อมนุษย์ด้วยกัน ผมก็จะช่วยเหลือเท่าที่จะช่วยได้ให้ดีที่สุด”

2msap di hen ho 5303

อย่างไรก็ตามหากมีผู้ใจบุญ หรือหน่วยงานรัฐ ต้องการช่วยเหลือทั้ง 3 ชีวิต สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 0918464498 นายสุขถวิล พระคง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 บ้านสุไหยปาตู ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง