2mcau mong yen vui 23103

2mcau mong yen vui 23103

พบเด็กชายยอดกตัญญู ชื่อ ด.ช.ณภัษ จิตรสำราญ หรือ “น้องภัษ” อายุ 13 ปี อยู่ที่ บ้านเลขที่109/79 ม.7 ต.สูงเนิน อ.สูงเนิน จ. นครราชสีมา ซึ่งเรียนอยู่ชั้น ม.2 โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย จ.นครราชสีมา

เป็นเด็กกำพร้า โดยพ่อคือนายปณิธาน จิตร สำราญ ได้เสียชีวิตตอนที่“น้องภัษ” อายุได้แค่ 4 ขวบเท่านั้น ต้องอาศัยอยู่กับแม่ชื่อนางจันทร์พิมพ์ โอรักษ์ และคุณตาคุณยาย รวม 4 คนในครอบครัว

ซึ่งแม่มีอาชีพรับจ้างทำงานทั่วไปเพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว ส่วน“น้องภัษ” ต้องคอยดูแลคุณตาและคุณยายวัย 80 กว่าปี แต่เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา คุณยายได้เสียชีวิตลง เหลือแต่คุณตาที่นอนป่วยติดเตียง “น้องภัษ” จึงช่วยแบ่งเบาภาระ

ด้วยการคอยดูแลป้อนข้าวป้อนยา และซักผ้าให้ในตอนเช้าก่อนไปโรงเรียน เวลา 07.00 น.ทุกวัน ซึ่งจะมีรถตู้มารับที่บ้าน ส่วนช่วงเย็นเลิกโรงเรียน ก็ต้องอาศัยนั่งรถประจำทาง มาลงที่ปากทาง แล้วเดินเข้าบ้านอีกเกือบ 2 กิโลเมตรจึงจะถึง

2mcau mong yen vui 23103

จากนั้น ก็ต้องมาช่วยแม่ดูแลเช็ดตัวให้คุณตา และหุงข้าวไว้รอแม่กลับจากทำงานรับจ้างนอกบ้าน เพื่อหาเงินมาเลี้ยงดูคนในครอบครัว และสำหรับไว้ใช้จ่ายส่ง “น้องภัษ” เรียน กับไว้เป็นค่าผ่อนซื้อบ้าน

ซึ่งตอนที่คุณพ่อของ“น้องภัษ” ยังมีชีวิตอยู่ ได้ผ่อนซื้อบ้านหลังนี้เอาไว้เป็นที่อยู่ของคนในครอบครัว แต่ผ่านไป 8 ปีก็มาเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ ทำให้แม่ของ“น้องภัษ” ต้องแบกรับภาระหนี้สินโดยลำพังทั้งหมด

ซึ่งกว่าแม่จะกลับจากทำงานก็ประมาณ 19.00 น. “น้องภัษ” จึงถือเป็นเรี่ยวแรงสำคัญภายในบ้าน ที่ช่วยดูแลคุณตา หุงข้าวซักผ้า และทำงานต่างๆภายในบ้านเท่าที่กำลังของเด็ก ม.2 จะทำได้ วันไหนไปเรียนก็จำเป็นต้องปล่อยให้คุณตานอนอยู่ที่บ้านคนเดียวเพียงลำพัง

2mcau mong yen vui 23103

ส่วนเรื่องเรียน “น้องภัษ” ก็ไม่ทิ้ง มีความรับผิดชอบ พยายามอ่านหนังสือ ทำการบ้านส่งคุณครูทุกวันไม่มีขาด แม้ว่าจะไม่มีเวลาพักผ่อนเหมือนกับเด็กคนอื่นๆ ในรุ่นเดียวกัน เวลาไปเรียนหนังสือ แม่จะวางเงินไว้ให้ โดยบางวันได้ 70 บาท บางวันได้ 100 บาท หักจ่ายค่ารถประจำทางวันละ 45 บาท ค่าอาหาร 25 บาท ก็จะเหลือเงินไว้เก็บออมเพียงเล็กน้อย

ซึ่ง“น้องภัษ”จะเอาออมจำนวนนี้ เก็บไว้เพื่อซื้อแพมเพิสผ้าอนามัยสำหรับผู้ใหญ่ ให้คุณตาได้ใช้วันละ 2-3 ชิ้น แต่ปัจจุบัน “น้องภัษ” ยังไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม จำนวน 8,273 บาท จึงวอนผู้ใจบุญได้ร่วมสร้างคนดีสู่สังคม

ด้วยการช่วยเหลือสนับสนุน“น้องภัษ” เด็กกตัญญู ได้มีโอกาสเรียนหนังสือ เพื่อจะได้เติบโตเป็นเสาหลักของครอบครัว และสังคมต่อไป โดยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ นายเตชินท์ วิภาดา ครูประจำชั้น โทร.085—6317202 หรือโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารออมสิน ชื่อบัญชี ด.ช.ณภัษ จิตรสำราญ หมายเลขบัญชี 020126182334