2m2164 dem nay ta say07

2m2164 dem nay ta say07

สถานะชีวิต จนที่สุดในตำบล! ผู้ใหญ่บ้าน วอนช่วย ป้าวัย 58 ปีอาศัยอยู่ลำพังในบ้านไม้เก่าผุพังใกล้ถล่ม อีกทั้งไฟฟ้าก็ไม่เคยมี เผยเคยร้องขอความช่วยผ่านอำเภอไปยังจังหวัด แต่เรื่องเงียบทุกครั้ง จนท้อใจ ซ้ำร้ายไม่เคยเข้าถึงโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ

2m2164 dem nay ta say07

เปิดเรื่องราวสุดสะเทือนใจของหญิงชาวบ้าน อายุ 58 ปี อาศัยอยู่บ้านไม้เก่าผุพัง ฝาบ้านหลุดหายมานานหลายสิบปี อีกทั้งไม่มีไฟฟ้าใช้ ผู้นำหมู่บ้านได้ร้องขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานราชการเพื่อให้การช่วยเหลือทุกปี แต่ไม่เคยได้รับการช่วยเหลือทุกครั้งที่ร้องขอให้ช่วยสร้างบ้านด้วยงบราชการถูกทิ้งลงระหว่างทาง จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่บ้านเลขที่ 8 หมู่ 2 ต.ควนขนุน อ.ควนขนุน จ.พัทลุง

เมื่อไปถึงพบ ป้าแกน หรือ หนูลับ ชูด้วง อายุ 58 ปี อาศัยอยู่ในบ้านไม้เก่าผุพัง ไม่มีไฟฟ้าใช้ พร้อมเล่าให้ฟังว่า ทุกวันนี้คุ้นชินกับความเป็นอยู่ในปัจจุบัน หลังร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานระดับจังหวัดผ่านทางผู้ใหญ่บ้านและอำเภอมาหลายปี แต่ไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจึงต้องยอมรับความเป็นจริงกับความเป็นอยู่

2m2164 dem nay ta say07

แม้จะอยู่สภาพแบบนี้ชีวิตก็ไม่เคยท้อ แต่สิ่งที่ห่วงที่สุดในตอนนี้คิดว่าบ้านหลังนี้อีกไม่นานต้องพังลงมา จึงอยากขอความช่วยเหลือจากทุกส่วนช่วยสร้างบ้านให้ป้าพอได้นอน

เพราะทุกวันนี้ในตอนกลางคืนยังหวาดระแวง เพราะฝาบ้านผุพัง รวมทั้งเวลาเดินในบ้านก็ต้องระวังเกรงพื้นที่ผุจะพังลงมายังพื้นด้านล่าง ต้องเอาแผ่นไม้ที่หามาได้รอบทับไว้เดิน ยามกลางคืนมีเพื่อนบ้านให้เทียนไขมาใช้ และให้ไฟฉายมาได้ส่องสว่างหากมีธุระจำเป็นเท่านั้u

2m2164 dem nay ta say07

ด้านนายศฏงคาลว์ ชูศรี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2 กล่าวว่า บ้านของนางหนูลับ จากการสำรวจเป็นบ้านที่ยากจนที่สุดในตำบล เคยร้องขอผ่านอำเภอไปยังจังหวัดเพื่อเข้าช่วยเหลือมาหลายปี แต่ก็ไม่มีโครงการซ่อมแซมหรือสร้างบ้านให้กับผู้ยากไร้ คิดแล้วท้อใจยิ่งนักกับการเข้าถึงของผู้มีรายได้น้อย

ทุกวันนี้นางพลับหรือป้าแกน มีรายได้รับจ้างวัน 30-40 บาทจากการรับจ้างและเก็บของขๅย บัตรสวัสดิการแห่งรัฐไม่มี และโครงการ“เราชนะ”ที่กำลังมีก็ยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อมูล

2m2164 dem nay ta say07

“ป้าแกน อาศัยอยู่บ้านเพียงลำพัง ไม่มีลูกไม่มีสามี ส่วนญาติพี่น้องก็ไปมีครอบครัวอยู่ต่างจังหวัดและไม่ค่อยได้ติดต่อกัน ชีวิตแกน่าสงสารและยังรอการช่วยเหลือ จากผู้ใจบุญ อยากขอช่วยกันบริจาคเงินสร้างบ้านหลังเล็กๆให้ป้าแกนให้อยู่อาศัยที่มันคงกว่านี้

หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ผม ผู้ใหญ่บ้าน หมายเลขโทรศัพท์ 0884882215 หรือช่วยบริจาคเงินสมทบทุนสร้างบ้านให้ป้าแกน หรือ นางสาวหนูลับ ชูด้วง บัญชีธนาคารออมสิน บัญชีฝากเผื่อเรียก สาขาควนขนุน เลขที่บัญชี 020324130572

ส่วนห้องน้ำนั้นทางอำเภอควนขนุนมีงบก่อสร้างห้องน้ำให้ป้าแกนแล้ว 30,000 บาท โดยให้ผู้ใหญ่บ้านดำเนินการสร้าง แต่เกรงว่าหากสร้างบริเวณบ้านหลังเดิมก็เกรงจะไม่เป็นผลจึงอยากขอรับบริจาคหาเงินสร้างบ้านยกพื้นพร้อมห้องน้ำ ขนาด 4X6เมตร โดยมีพื้นที่ให้แกได้หลับนอนอย่างมั่นคงถาวรต่อไป”