วันนี้ทางเราก็มีเด็กสาวคนหนึ่งที่สู้เพื่อครอบครัวและไม่อยากเห็นครอบครัวลำบาก และนั้นก็คือน้องอิ้งค์ เธอได้พูดกับทางเราว่า “บ้านหนูลำบาก ต้องช่วยงานพ่อแม่” พ่อแม่สอนให้สู้กับความลำบาก อิ้งค์จึงไม่เคยเกี่ยงงานตรงหน้า ทุกเช้าก่อนไปโรงเรียนจะเข้าสวนช่วยแม่เก็บถั่วพู เก็บผักส่งขาຢ

1mta khong nhung 1706

ในวันเสาร์อาทิตย์จะช่วยทั้งวันจนกว่างานจะเสร็จ “ขยันเพื่อพ่อกับแม่” ไม่มีทุกข์ใจกับความลำบากที่ต้องเจอ แต่เธอกลับดีใจทุกครั้งที่ได้ทำดีและช่วยเหลือครอบครัวของ และนี่คือเด็กหญิงสู้ชีวิต “น้องอิ้งค์” หรือ ด.ญ. ฐิติมา อ่อนช้อย

1mta khong nhung 1706

เติบโตมาท่ามกลางไร่นา น้องอิ้งค์เด็กหญิงวัยเพียงแค่ 11 ปีคนนี้จึงเรียนรู้การทำงานจากอาชีพของพ่อแม่ รายได้หลักของครอบครัวคือการขาຢพืชผักจากในไร่ มีการปลูกเห็ดและผักทั่วๆไปที่ตลาดต้องการ

1mta khong nhung 1706

แต่สิ่งที่ครอบครัวของน้องต้องเผชิญคือการไม่มีเงิuลงทุu และระยะเวลาของการเติบโตของผักที่ปลูก บางชนิดต้องใช้เวลาหลายเดือนจึงสามารถเก็บผลผลิตได้ แต่ช่วงที่รอเก็บเกี่ยวก็จะออกรับจ้างทั่วไปที่เท่าที่ทำไหว ไม่ว่าจะเป็นขุดเผือกขุดมันก็ต้องทำ

1mta khong nhung 1706

น้องอิ้งค์ได้บอกกับทีมงานว่า “หนูเห็นพ่อแม่ทำงานหนักทุกวัน หนูเลยอยากช่วยเหลือท่าน เพราะว่าการลงมือทำงานนั้นจะได้รับประสบการณ์และเป็นการฝึกความอดทนได้อีกด้วย” ไม่ว่าพ่อแม่จะออกไปทำงานที่ไหน

1mta khong nhung 1706

จะรับจ้างอะไรอิ้งค์ก็จะขอไปด้วยเสมอ แต่พอถึงช่วงหน้าแล้งจะไม่มีค่อยมีงานทำเท่าไหร่ เพราะว่าเข้าหน้าแล้งน้ำในห้วยในคลองจะเหือดแห้งลงไป การจะปลูกผักหรือออกไปทำงานก็จะทำได้ยากขึ้น รายได้ที่เคยได้ก็จะลดลงไปอีก

1mta khong nhung 1706

แม้ว่าจะทำงานในปลูกพืชปลูกผัก หรือออกไปช่วยงานพ่อแม่นอกบ้านแล้ว แต่งานบ้านอิ้งค์ก็ยังต้องทำด้วย แต่งานบ้านนั้นอิ้งค์และน้องสาวจะแบ่งกันรับผิดชอบและช่วยกันทำ

1mta khong nhung 1706

น้องอิ้งค์ได้บอกอีกว่า “ได้ช่วยงานพ่อแม่ ยังดีกว่าเอาเวลาออกไปทำอย่างอื่นที่ไม่ประโยชน์ แถมยังได้แบ่งเบาภาระท่านอีกด้วย” คุณพ่อน้องอิ้งค์ได้บอกทีมงานว่า น้องช่วยทำแทบจะทุกอย่าง

1mta khong nhung 1706

ไม่ว่าจะงานนอกบ้านหรือในบ้าน หุงข้าว ล้างจาน กวางถูบ้านน้องอิ้งค์ก็ยังทำได้ไม่ขาดตกบกพร่อง หากวันไหนพ่อแม่ออกจากบ้านไป แล้วน้องอิ้งค์ต้องอยู่บ้านกับน้องสาวก็จะทำอาหารให้น้องสาวกินอีกด้วย

1mta khong nhung 1706

เพราะมีสายเลือดชาวสวน การดิ้นรนและอดทนของเด็กหญิงวัยเท่านี้จึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ืตื่นตี 5 ครึ่ง และ ตอน 6 โมงเช้าของทุกวันอิ้งค์จะอาสาเข้าสวนไปช่วยเก็บผักในสวน วันนึงต้องเก็บประมาณ 2-3 ตะกร้า

1mta khong nhung 1706

คุณแม่ยังบอกอีกว่า เคยบอกน้องว่างานในไร่ในสวนไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมันหนักและมีความลำบาก แต่ก็อยากให้น้องได้ลงมือทำ เพื่อต่อไปในอนาคตน้องจะได้เป็นคนที่เข้มแข็งและเรียนรู้ถึงความลำบากนี้ด้วยน้องอิ้งค์ได้บอกว่า

1mta khong nhung 1706

ได้เริ่มช่วยงานพ่อแม่ตั้งแต่ยังเด็กๆ อยากช่วยท่าน ไม่อยากให้ท่านเหนื่อย แถมยังแบ่งเบาภาระให้แก่ท่านด้วย ซึมซับความขยันจากพ่อแม่ เรียนรู้งานตั้งแต่เด็กเก็บผักแล้ว ก็ยังช่วยจัดเรียง บรรจุลงถุง รวมทั้งชั่งกิโลขาຢ

1mta khong nhung 1706

1mta khong nhung 1706

จากนั้นส่งพ่อค้าคนกลางหากท่านใดต้องการสนับสนุนทุนการศึกษาให้น้องอิ้งค์ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม หรือติดต่อเจ้าของเรื่องราวได้ที่ สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง