1mso rang em di 1606

1mso rang em di 1606

เรื่องราวของ ร.ต.อ.อภิชิต ภัณฑะประทีป รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองบุรีรัมย์ ที่ได้เช่าอาคารพาณิชย์ ๒ ชั้น ถนนอินจันทร์ณรงค์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองจังหวัดบุรีรัมย์ โดยใช้เวลาว่างหลังจากออกเวรปฏิบัติราชการ เปิดสอนหนังสือให้แก่เด็חนักเรียนที่ยๅกจuฟรี ซึ่งรายการคนค้นคนได้เปิดเผยเรื่องราวของอดีตนายตำรวจหนุ่มอนาคตไกลคนหนึ่งผมใช้คำว่าอดีตนั่นก็หมายความว่าแน่นอนนะขณะนี้ปัจจุบันนี้เขาไม่ได้เป็นตำรวจแล้วนะครับ

1mso rang em di 1606

แต่ว่าสิ่งที่น่าสนใจก็คือว่าในขณะที่เข้ารับราชการตำรวจทำให้เขาได้มองเห็นความเป็นจริงบางอย่างของสังคมโดยเฉพาะในเรื่องของความขาดแคลนความไม่เท่าเทียมการด้อยโอกาสของคนจำนวนมากที่อยู่ในสังคมและนั้นเองครับที่กระทบใจนายตำรวจหนุ่มคนนี้เป็นอย่างยิ่งและเป็นจุดหักเหหรือว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เขาเลือกที่จะเดินออกจากการเป็นตำรวจซึ่งว่าไปแล้วก็สามารถที่จะสร้างโอกาส อนาคตมีทางเลือกมากมายนะครับคุณค่าในสิ่งที่เขาสามารถที่จะทำให้กับคนที่ด้อยโอกาสมากกว่าที่จะให้ตัวเองนะครับเรื่องของเขาน่าสนใจมากครับเขามีชื่อว่าผู้กองมิ้น

1mso rang em di 1606

ผู้ที่มอบโอกาสให้กับเด็חๆที่ด้อยโอกาสครับที่มีความฝันของตัวเองแล้วใครที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองอยากจะเป็นอะไร ยกตัวอย่างสิ่งที่ทำให้ผู้กองมิ้นมาถึงทุกวันนี้ได้เนี่ยเพราะเวลาพ่อแม่ส่งไปเรียนผู้กองมิ้นไม่เคยโดดเรียนไปเล่นเกม เวลาอยู่ในห้องเรียนตั้งใจเรียน

ผู้กองมิ้นเป็นพนักงานสอบสวนก็จะเจอกับคนที่มามาแจ้งความคนที่เดือดร้อน บางคนไม่มีญาติ ผู้กองมิ้นไปตรวจบ่อยก็เจอกับพวกนี้บ่อยพวกคนที่ลำบากตรงนี้เองครับที่เป็นจุดเป็นจุดที่ทำให้ ผู้กองมิ้นคิดรู้สึกว่าอยากจะช่วยเด็חๆที่ไม่มีโอกาศ โดยผู้กองมิ้นเชื่อว่ามันไม่มีอะไรเปลี่ยนเขาได้เลยนอกจากการศึกษา สิ่งเดียวที่เปลี่ยนได้คือการศึกษาให้กับเด็חประสบความสำเร็จเขาจะได้ไปช่วยเหลือครอบครัวเขา

1mso rang em di 1606

ผู้กองมิ้นเล่าว่าตนเองไปทำคดีเครื่องชั่งหมูสุกรก็เลยไปเจอบ้านสภาพบ้าน น้องเต้บ้านเก่ามากครับ เพราะเห็นสภาพบ้านน้องเต้ ผู้กองมิ้น เลยตั้งใจมาช่วยเหลือ ก็เลยถามว่าเขาอยากเป็นอะไรก็ยังเป็นทหาร ก็เลยนำน้องเต้มาเรียนและอบรม ผู้กองมิ้น เล่าว่าแรกๆก็โดนดูถูกเยอะแต่ว่าก็มีคนชื่นชมเขามองไปถึงสิ่งที่เราทำ ช่วงเวลาที่สอนก็มันเป็นช่วงที่ไม่ได้เข้าเวรนะครับมันก็จะเหนื่อยหน่อยบางทีก็เข้าเวรบางทีก็ต้องหาเวลามาดูเขาบ้างให้เขาทำแบบฝึกหัดไปแล้วก็เรามันก็ไปเฉลยเวลาออกเวรครับ

1mso rang em di 1606

ก็เลยตัดสินใจเรื่องลาออก ผมก็ไม่ได้สนใจคือผมลาออกผมรู้อยู่แล้วว่าผมรับอะไรบ้าง คนที่เคยยกมือไหว้คนที่เคยเชื่อเรา หรือญาติพี่น้องที่เคยเชื่อเราเขาไม่เชื่อเรา แล้วเขายังไม่เห็นเขาก็มอง เราก็ไม่โทษเขาหรอกเพราะเรายอมรับตรงนี้อยู่แล้วตั้งแต่วันที่คิดคิดจะลาออกเพราะเราออกมาต่อให้คนพูดยังไงมันก็อาจจะเจ็บหน่อย แต่ว่าถ้าเราต้องมารับภาระตรงนี้แค่คนพูดกับเขาไม่ต้องทำอะไรหรอกเราแค่พูดว่าเราก็ยอมรับ

1mso rang em di 1606

สำหรับวัตถุประสงค์ คือ ต้องการสร้างโอกาสให้เด็חมีความรู้นำไปพัฒนาตนเอง และมีอนาคตที่ดี และเป็นกำลังหลักที่สำคัญในการประเทศต่อไปในอนาคต ร.ต.อ.อภิชิต ภัณฑะประทีป ได้เปิดเผยว่า ตอนนี้ได้มีเวลาให้แก่เด็חอย่างเต็มที่ เพราะได้ลาออกจากราชการแล้ว ขณะที่หลายคนต่างก็เสียดายที่ผู้กองลาออกจากราชการ และถามว่าทำไมผู้กองถึงตัดสินใจลาออก ร.ต.อ.อภิชิตกล่าวว่า

1mso rang em di 1606

จริงๆ ผมไม่เสียดายเลย เพราะสิ่งที่โรงเรียนเตรียมนายร้อยตำรวจ นายร้อยทหาร สอนมากกว่าความรู้ คือ การเสียสละ ซึ่งการเสียสละของข้าราชการทหาร ตำรวจ ผมคิดว่าเป็นสิ่งประชาชนต้องการมากที่สุด เพราะฉะนั้น ผมกำลังทำในสิ่งที่โรงเรียนได้สอนมา ผมก็เลยไม่รู้สึกว่าการตัดสินใจลาออกจะเป็นการทำในสิ่งที่ผิด เพราะเราต้องการทำเพื่อสังคมไม่ว่าเราจะยืนอยู่ตรงจุดไหนเราก็สามารถช่วยเหลือสังคมได้ เพราะชีวิตเด็חทุกคนเค้ามีคุณค่า ไม่ว่าจะเป็นเด็חยๅกจu หรือเด็חที่ไม่ยๅกจu”

1mso rang em di 1606

ถึงแม้จะมีคำถามว่าการติวหนังสือเด็חเพียงไม่กี่คนจะสามารถแก้ไขปัญหาปัญหาสังคมได้อย่างไร ก็คือผมไม่ได้มองว่าเราจะต้องเปลี่ยนแปลงสังคมแค่ภายในระยะเวลา ๑ ปี ๒ ปี หรือ ๓ ปี แต่เราวางแผนระยะยาว ต่อให้ต้องใช้เวลานานสักแค่ไหน ๒๐ ปี ๓๐ ปี หรือ ๕๐ ปี เราก็ต้องทำ ทุกอย่างนั้นมีจุดเริ่มต้น เพราะไม่มีใครสามารถจะเปลี่ยนแปลงสังคมได้ในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี และที่ผมยึดถือก็คือพระบรมราโชวาทของในหลวง ร.๙ ว่าในสังคมมีทั้งคนดีและคนไม่ดีปะปนกันไป”

1mso rang em di 1606

การที่จะให้สังคมดีได้นั้นคือต้องสนับสนุนให้คนดีปกครองบ้านเมือง ดังนั้น ผมจึงพยายามสร้างเด็חที่ดีให้เขาไปทำตามความฝันของตัวเขาเอง หากตัวของเขามีอนาคตที่ดี เขาก็จะสามารถช่วยเหลือสังคมต่อ บางทีเราไม่ต้องสอนหรือบังคับให้เขาเป็นคนดี แต่สิ่งที่สำคัญกว่าการสอนที่ดีคือการที่ผู้ใหญ่เป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่เด็ח”

1mso rang em di 1606

ผมเชื่อว่าการให้โอกาส ให้ความรู้ และปลูกฝังในสิ่งที่ดีจะเป็นพื้นฐานในการสร้างสังคมที่ดีได้ อีกทั้งความคิดส่วนตัวอยากจะสานต่อพระบรมราโชวาทของในหลวง ร.๙ คือ บ้านเมืองเรามีทั้งคนดีและไม่ดี แต่ต้องให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง” ร.ต.อ.อภิชิตกล่าว

สำหรับใครหลายคนส่งข้อความมาสอบถามในเพจบ้านสร้างฝัน https://www.facebook.com/DreamMakerHouse ต้องขอโทษด้วยนะครับที่ตอบช้า เพราะต้องดูแลเด็חๆในบ้านด้วย ผู้กองเป็นแอดมินที่ตอบคำถามทุกคำถามได้เพียงคนเดียวเท่านั้น เพราะรู้รายละเอียดทุกอย่างภายในบ้าน และผู้กองต้องคัดเลือกเด็חที่ตั้งใจจริงและมีพฤติกรรมที่ดี ถ้าเราไม่คัดเลือกเด็חก็จะเกิดผลกระทบกับเด็חส่วนรวม เพราะฉะนั้นหลายท่านที่สอบถามคุณสมบัติเด็חหรือรายละเอียดอื่นๆ อันเนื่องด้วยท่านไม่เคยติดตามบ้านสร้างฝันมาก่อน

1mso rang em di 1606

ขอความกรุณาโทรมาสอบถามได้เลยนะครับ ผู้กองยินดีรับสายทุกท่านอย่างมาก แต่เท่าที่ผมให้เบอร์โทรศัพท์ไป หลายท่านก็ยังพิมพ์ถามคำถามมาอีกครับ บางอย่างผมตอบไม่ได้จริงๆครับ เพราะรายละเอียดเกี่ยวกับอนาคตของเด็חแต่ละคนค่อนข้างละเอียดอ่อน ผมจำเป็นต้องฟังรายละเอียดของเด็חและครอบครัวจากท่านก่อน จึงจะบอกได้ว่าจะมีแนวทางช่วยเหลือได้หรือไม่อย่างไร แต่ไม่รับปรึกษๅปัญหาทางค ดีหรือข้อก ฎหมายนะครับ จึงขอประกาศแจ้งทางหน้าเพจเลยนะครับ ขอบคุณครับผู้กองกล่าว