นี่คือเรื่องราวสุดแปลกของคุณแม่คนหนึ่ง จากความที่เธอมีลูกถึง 44 คนทั้งๆ ที่ขณะนั้นเธอมีอายุได้เพียงแค่ 36 ปีเพียงเท่านั้น!!

1mo noi dau do nhin 31010

Mariam Nabatanzi คุณแม่ชาวอูกานดาวัย 39 ปี (ปัจจุบัน) ได้เคยกำเนิดลูกมาแล้วทั้งหมด 20 ครั้งด้วยกัน ซึ่งในจำนวนนี้เธอให้กำเนิดลูกแฝด 6 ครั้ง, แฝดสาม 4 ครั้งและแฝดสี่อีก 5 ครั้งด้วยกันจากการรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

1mo noi dau do nhin 31010

เธอแต่งงานกับสามี (ผู้มีอายุแก่กว่าเธอ 28 ปี) ตั้งแต่เมื่อมีอายุได้ 12 ปี และปีถัดมาเธอก็ให้กำเนิดลูกแฝดคู่แรก หลังจากนั้นคุณหมอก็บอกกับเธอว่าเธอมีรังไข่ที่ใหญ่ผิดปกติ ทำให้การคุมกำเนิดอย่างเช่นการใช้ยาเป็นเรื่องที่อันตรายถึงชีวิต

เธอจึงเลือกที่จะปฏิเสธการคุมกำเนิดตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา…

1mo noi dau do nhin 31010

แต่ว่าเมื่อ 3 ปีที่แล้วสามีของเธอก็ทิ้งเธอเลี้ยงดูลูกๆ ทั้ง 38 คนเพียงลำพัง (เธอคลอด 44 คนแต่เสียชีวิตระหว่างคลอดไป 6 คน) ที่บ้านทางตอนเหนือของเมืองกัมปาลา

โดยอันที่จริงแล้ว Mariam ดูเหมือนจะโชคร้ายตั้งแต่เกิดเมื่อคุณแม่ของเธอทิ้งไปตั้งแต่เธอมีอายุได้เพียงแค่ 3 วัน จากนั้นพ่อของเธอก็แต่งงานใหม่ และแม่เลี้ยงคนนี้ก็ฆ่าพี่น้องทั้ง 5 คนของเธอด้วยการผสมกระจกเข้ากับอาหารให้กิน

และ Mariam เป็นเพียงคนเดียวที่รอดจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น เพราะว่าตอนนั้นเธอไปอยู่ที่บ้านญาตินั่นเอง

1mo noi dau do nhin 31010

“ฉันโตมาพร้อมกับน้ำตา แล้วชายคนนี้ก็มอบความเจ็บช้ำให้กับฉัน ทุกวินาทีของฉันตอนนี้ก็ใช้ไปกับการดูแลลูกๆ และหาเงิน” Mariam ให้สัมภาษณ์

ในขณะนี้ด้วยความที่มีจำนวนมากของลูกเธอ จึงทำให้ Mariam ต้องทำงานสารพัดไม่ว่าจะเป็นรับจ้างจัดงานต่างๆ รับทำผม เก็บเศษเหล็กขายหรือบางครั้งก็เก็บสมุนไพรไปขาย

1mo noi dau do nhin 31010

โดยเงินที่ได้มานี้ส่วนหนึ่งก็คือใช้ซื้ออาหาร ซึ่งที่บ้านของเธอนั้นจะต้องใช้ข้าวโพดหรือแป้งข้าวโพดราวๆ 25 กิโลกรัมต่อวันเลยทีเดียว

เงินอีกส่วนหนึ่งเธอได้แบ่งเอาไปเป็นค่าศึกษาเล่าเรียนให้กับลูกๆ เพราะเธอตั้งใจจะให้พวกเขาได้รับการศึกษากันอย่างไม่ขาดตกบกพร่องนั่นเอง

1mo noi dau do nhin 31010

ทว่าถึงอย่างนั้นก็ยังได้แรงช่วยบ้าง จากความที่ Ivan Kibuka ลูกวัย 23 ปีคนที่โตที่สุดยอมลาออกจากโรงเรียนมาช่วยแม่ทำงานเลี้ยงน้อง

“แม่ทำงานหนักมาก เราก็ช่วยได้เท่าที่เราสามารถทำได้อย่างเช่นทำอาหาร ทำความสะอาด แต่ถึงอย่างไรเธอก็ยังเป็นคนที่รับภาระทั้งหมดภายในบ้าน ฉันเข้าใจแม่ดีนะ”

1mo noi dau do nhin 31010

ในตอนนี้เธอบอกว่าแม้จะเหนื่อยเพียงใดแต่ก็จะอดทน เพื่อความสุขของลูกๆ ซึ่งนั่นคือสิ่งที่หวังจะมอบให้พวกเขาอย่างดีที่สุด…